Đòn đẩy nào sẽ giúp bất động sản “hồi sinh”?

Thị trường BĐS phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành, nghề khác phát triển, tác động tích cực đến nền kinh tế. Nhưng nếu không được hỗ trợ, thị trường sẽ lâm vào khó khăn, kéo theo sự đổ vỡ của các lĩnh vực liên quan.

Nhà mẫu

Cần làm gì để thoát khỏi kịch bản khủng hoảng một thập niên trước?

Khi cơn bão dịch bệnh Covid-19 ập đến, hàng loạt doanh nghiệp non trẻ đã gục ngã. Số liệu cập nhật tại Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp cho thấy, trong quý đầu năm 2020, có tới 18.721 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, trong số đó, có một lượng không nhỏ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản.

Bất động sản du lịch những tưởng sẽ chớp được thời cơ để phát triển trong 2020 thì nay… “thoi thóp” vì lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đều sụt giảm, đặc biệt là khi chúng ta phải đóng cửa các đường bay quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong khi đó, bất động sản nhà ở cũng dần “đóng băng” khi có lệnh ngừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động tư vấn, môi giới, mở bán bị hạn chế.

Đối với các sàn giao dịch bất động sản, thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và Bộ Xây dựng cho hay, đến cuối năm 2018 cả nước có khoảng 1.000 sàn giao dịch bất động sản, trong đó TP. Hồ Chí Minh có khoảng 300 sàn, nhưng đến cuối năm 2019 do nguồn cung sụt giảm, các sàn bắt đầu “rơi rụng”, hoạt động không hiệu quả nhưng chưa đóng cửa nhiều. Tuy nhiên đến giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát thì tình trạng đóng cửa các sàn môi giới bất động sản diễn ra ồ ạt, nhất là ở Đà Nẵng, Nha Trang, gần như 90% đóng cửa.

Đánh giá về những tác động của dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều yếu tố không thuận lợi, đặc biệt là dịch Covid-19 lan rộng, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch hoạt động cũng như doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản.

“Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoặc hủy bỏ tổ chức sự kiện quan trọng trong hoạt động kinh doanh như khởi công, mở bán, quảng bá, tiếp thị dự án… Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch bất động sản nữa. Với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh thì tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Nhưng các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (chiếm đa số hiện nay), nguồn vốn phát triển chủ yếu là vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Nam phân tích.

Bên cạnh đó, những tác động trực tiếp của dịch bệnh khiến cho thu nhập của đại bộ phận nhân dân giảm sút, do đó người dân có xu hướng chỉ tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống và tạm dừng việc mua bất động sản để ở hoặc đầu tư. 

“Doanh nghiệp hầu như không có thêm khách hàng ký hợp đồng mới. Trong khi họ đang phải chịu rất nhiều khoản chi phí cố định như chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay. Tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động… Thế nên không thể nói rằng các doanh nghiệp bất động sản làm nhà ở không khó khăn”, ông Nam cho hay.

Trong bối cảnh như hiện nay, những hỗ trợ từ Chính phủ là điều rất quý giá với doanh nghiệp, có thể kể tới Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất… Và các doanh nghiệp bất động sản không phải ngoại lệ, nhưng điều đáng nói là tại Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, một nội dung ảnh hưởng nhất tới nhóm ngành bất động sản thì lại không có doanh nghiệp bất động sản. 

Link bài gốc chi tiết tại đây

Theo Gia Minh/reatimes.vn

One thought on “Đòn đẩy nào sẽ giúp bất động sản “hồi sinh”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *