Lễ hội Katé 2019 ở Bình Thuận sẽ được tổ chức vào 27 – 28/09/2019

Lễ hội Katê 2019 sẽ được tổ thức từ ngày 27/09 đến 28/09/2019 tại di tích tháp Pô Sha Inư ở thành phố biển Phan Thiết.

Ảnh minh họa - Lễ hội Katê - 01
Ảnh minh họa – Lễ hội Katé

Lễ hội Katé còn được gọi là Mbang Katé là một lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm. Đây là một lễ hội dân gian thiêng liêng đặc sắc và rất quan trọng. Tưởng nhớ đến những người đã khuất, tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc (được người Chăm tôn vinh làm thần). Thường được tổ chức vào 1 tháng 7 theo lịch của người Chăm (khoảng 25/9 đến 25/10 dương lịch). Lễ hội được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội.

Ảnh minh họa – Lễ hội Katé

Lễ
Nghi thức hành lễ cúng cầu an tại tháp A, lễ nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sha Inư, nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga – Yoni, mặc trang phục và đại lễ cúng mừng Katê đón rước phục y, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc phục y cho tượng thần, đại lễ. Khi điệu múa thiêng kết thúc thì ngoài tháp Chăm bắt đầu mở hội. Các điệu múa, làn điệu dân ca cộng hưởng với trống Gi Năng, trống Paranưng và kèn Saranai.

Ảnh minh họa – Lễ hội Katé

Hội
Bao gồm các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và giao lưu. Cụ thể, đó là hội thi trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla và cổ bồng dâng tế nữ thần Pô Sha Inư tại sân khấu chính giữa các nghê nhân Chăm ở Huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh và Hàm Tân.

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội quan trọng của du lịch Bình Thuận nhằm bảo tồn và quảng bá văn hóa nghệ thuật truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận.

STBTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *